Angel Food Cake là loại bánh bông lan rất mềm và bông xốp, có màu trắng muốt nên được đặt cho biệt danh đáng yêu là “thức ăn của các thiên thần”. Loại bánh này được làm bằng lòng trắng trứng đánh bông với rất ít bột. Do không sử dụng lòng đỏ trứng gà nên bánh bông lan thiên thần rất thích hợp với những người bị bệnh nhiễm mỡ trong máu.
Nguyên liệu
- 6 quả trứng gà loại 1
- 60g đường trắng
- 80ml sữa
- 80g bột mì đa dụng
- 40ml dầu ăn
- 2 muỗng cà phê vani
Đánh trứng
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 150 độ C, bật 2 lửa, bật quạt đối lưu nếu lò nướng có trang bị.
Chuẩn bị 6 quả trứng gà loại 1, to và tươi mới. Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, món bánh bông lan này chỉ dùng lòng trắng làm nguyên liệu chính. Lòng đỏ không dùng đến bạn có thể dùng làm lòng đỏ trứng muối - nhân cho bánh bao Lưu Sa/Hoàng Kim.
Cho lòng trắng trứng vào âu. Để máy ở tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn thì cho muối và cream of tartar. Đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, hỗn hợp mịn như bọt xà phòng giặt thì cho đường vào âu (Dùng toàn bộ số đường trong ct, cho từng chút một, trong lúc cho đường vẫn giữ máy chạy ở tốc độ cao). Tiếp tục đánh đến khi trứng bắt đầu nổi đặc, có vân hiện ra khi chạy máy và bóng dẻo hơn thì hạ xuống tốc độ vừa. Trứng cần được đánh đến quá bông mềm một chút nhưng chưa đến bông cứng. Khi nhấc que đánh lên thấy có chóp kéo theo nhưng chóp này có thể sẽ hơi ngoặt xuống.
Ghi chú:
– Lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng, không dính tạp chất, đặc biệt là các chất béo như bơ, dầu, mỡ, lòng đỏ.
– Âu đánh và que đánh phải sạch và khô, không dính chất béo như bơ, dầu mỡ, lòng đỏ..
Trộn bột
Cho vào tô 80ml sữa, 80g bột mì đa dụng, 40ml dầu ăn và 2 muỗng cà phê vani. Trộn đều tất cả với nhau. Cho 1 ít lòng trắng trứng đánh bông vào trộn đều với hỗn hợp bột để làm hỗn hợp bột loãng ra. Sau đó cho ngược hỗn hợp bột vào lòng trắng trứng rồi trộn đều.
Nướng bánh
Sử dụng khuôn bánh tròn đường kính 18cm có lõi ở giữa. Đặc biệt đối với bánh Angel Food Cake, ta không lót giấy nến và không phết bơ để chống dính thành khuôn. Cho hỗn hợp bột vào khuôn và dàn đều bột, rồi cho khuôn vào lò nướng, vặn thời gian 60 phút.
Gần 10 phút cuối, bạn mở cửa lò rồi xoay khuôn bánh 180 độ cho bánh chín đều. Nếu thấy bánh bông lan chưa vàng mặt thì vặn thời gian nướng thêm 20 phút nữa. Tổng thời gian nướng bánh dao động từ 60 đến 80 phút.
Lấy bánh khỏi khuôn
Khi thấy bánh đã vàng đều, lấy tay ấn vào chính giữa bánh, nếu bánh không bị lõm xuống thì có thể lấy bánh ra khỏi lò. Úp ngược khuôn bánh lên cổ chai, chờ bánh nguội rồi lấy dao rọc quanh thành bánh để lấy bánh ra.
Thành phẩm
Bánh bông lan thiên thần có độ đàn hồi rất cao. Khi cắt ra, ruột bánh có nhiều lỗ khí nhỏ, mịn mượt, mềm như bông, tan trong miệng, và có màu trắng rất Tây. Hãy cùng sieuthiola.com thử nướng món bánh thơm ngon này trong gian bếp gia đình để đãi cả nhà nhé.
No comments:
Post a Comment